Trang chủ Development

XAMPP là gì? Hướng dẫn sử dụng xampp?

XAMPP là gì?

XAMPP là viết tắt của Cross-Platform (X), Apache (A), MariaDB (M), PHP (P) và Perl (P). Do XAMPP là bản phân phối Apache đơn giản, gọn nhẹ, nên khá dễ dàng để các nhà phát triển có thể tạo ra một local web server cho mục đích testing và deployment. Bạn cần là thiết lập một web server - server application (Apache), database (MariaDB), và scripting language (PHP). XAMPP hoạt động tốt trên cả Linux, Mac và Windows.

>> Tham khảo thêm: Apache là gì? Cách cài đặt Apache

Cài đặt XAMPP trong Windows

Có rất nhiều gói WAMP khác có sẵn, nhưng XAMPP là một trong những gói hoàn chỉnh nhất được cung cấp. Ngoài Apache, MySQL và PHP, XAMPP còn bao gồm các công cụ thực sự hữu ích khác như công cụ quản trị cơ sở dữ liệu phpMyAdmin, máy chủ FTP FileZilla, máy chủ thư Mercury, ngôn ngữ lập trình Perl và máy chủ JSP Tomcat.

Bước 1: Trong trình duyệt web, Bạn có thể dễ dàng tải xuống XAMPP từ: http://www.apachefriends.org/

XAMPP là gì? Hướng dẫn sử dụng xampp? - Ảnh 1.

Bước 2: Tệp XAMPP được tải xuống. Các tập tin exe phải được thực thi, hãy bấm vào tập tin đã được tải về.

XAMPP là gì? Hướng dẫn sử dụng xampp? - Ảnh 2.

Bước 3: Khi tệp được thực thi, một cửa sổ thiết lập sẽ xuất hiện. Nếu bạn muốn cài đặt WordPress trên XAMPP, các thành phần bắt buộc là MySQL, Apache, PHPMyAdmin.

XAMPP là gì? Hướng dẫn sử dụng xampp? - Ảnh 3.

Bước 4: Bước tiếp theo là chọn thư mục chứa tập tin. Nên chọn ổ C mặc định và sau đó nhấp vào nút tiếp theo.

XAMPP là gì? Hướng dẫn sử dụng xampp? - Ảnh 4.

Bước 5: Khi nhấp vào nút tiếp theo, quá trình cài đặt sẽ được hiển thị.

XAMPP là gì? Hướng dẫn sử dụng xampp? - Ảnh 5.

Bước 6: Quá trình cài đặt đã hoàn tất, nhấp vào nút kết thúc.

XAMPP là gì? Hướng dẫn sử dụng xampp? - Ảnh 6.

Bước 7: Bây giờ biểu tượng XAMPP đã xuất hiện trên menu Start. Bằng cách nhấp vào biểu tượng XAMPP, bạn đã có thể chạy phần mềm XAMPP.

XAMPP là gì? Hướng dẫn sử dụng xampp? - Ảnh 7.

Bước 8: Khi phần mềm XAMPP mở ra, bạn phải chọn các thành phần cần thiết. Để WordPress chạy trên XAMPP, các thành phần bắt buộc có là apache and MySQL. Nhẫn nút start.

XAMPP là gì? Hướng dẫn sử dụng xampp? - Ảnh 8.

Bước 9: Bằng cách nhấp vào nút apache hoặc bất kỳ nút quản trị nào trong control panel, bạn có thể cấu hình từng module setting riêng biệt.

XAMPP là gì? Hướng dẫn sử dụng xampp? - Ảnh 9.

Kết luận

Nhìn chung, XAMPP là một công cụ tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn có một development server đầy đủ và nhanh chóng. Bạn cần lưu ý, bởi vì XAMPP rất dễ cài đặt, nên nó không có các tính năng bảo mật như production server.

Nguồn: Tech.vccloud.vn

>> Có thể bạn quan tâm: phpMyAdmin là gì? Tính năng và cách sử dụng

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.