Trang chủ Cloud Computing

Cloud server - Máy chủ đám mây là gì? Vì sao nên sử dụng Cloud server?

1. Cloud server là gì?

Định nghĩa

Cloud server hay máy chủ đám mây là cơ sở hạ tầng vật lý hoặc cơ sở hạ tầng ảo mạnh mẽ, thực hiện việc lưu trữ xử lý thông tin và ứng dụng. Các máy chủ đám mây được tạo nên bằng cách sử dụng phần mềm ảo hóa để phân chia máy chủ vật lý (kim loại trần) thành nhiều máy chủ ảo. Các tổ chức có thể sử dụng mô hình "cơ sở hạ tầng như một dịch vụ" (IaaS) để xử lý khối lượng công việc và lưu trữ thông tin. Họ có thể truy cập các chức năng của máy chủ ảo từ xa thông qua giao diện trực tuyến.

Đặc điểm chính

- Cơ sở hạ tầng máy tính có thể là vật lý (kim loại trần), ảo, hoặc hỗn hợp của cả hai loại vật lí và ảo, tùy thuộc vào trường hợp sử dụng cụ thể.

- Có tất cả các khả năng của một máy chủ tại chỗ (on-premises server).

- Cho phép người dùng xử lý khối lượng công việc chuyên sâu và lưu trữ lượng thông tin lớn.

- Các dịch vụ tự động được truy cập theo yêu cầu thông qua một API.

- Người dùng có thể lựa chọn thanh toán hàng tháng hoặc sử dụng bao nhiêu chi trả bấy nhiêu (as-you-go payment).

- Người dùng có thể chọn một gói lưu trữ được chia sẻ có quy mô tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế.

Cloud server - Máy chủ đám mây là gì? Vì sao nên sử dụng Cloud server? - Ảnh 1.

2. Phân loại và cách thức hoạt động của Cloud Server

Máy chủ đám mây chủ yếu là một dạng cơ sở hạ tầng dịch vụ (IaaS) dựa trên mô hình đám mây. Có 2 loại máy chủ đám mây là: máy chủ ảo và máy chủ đám mây vật lý.

- Một máy chủ đám mây được xem là ảo khi nó được phân phối thông qua ảo hóa máy chủ. Trong mô hình này, máy chủ vật lý được phân phối ảo thành 2 hoặc nhiều máy chủ ảo khác, mỗi máy chủ lại có một hệ điều hành (OS), giao diện người dùng và ứng dụng riêng. Dù vậy, chúng vẫn chia sẻ chung các thành phần vật lý với máy chủ vật lý gốc.

- Trong khi đó, máy chủ đám mây vật lý cũng được truy cập qua internet từ xa nhưng không được chia sẻ hay phân phối. Máy chủ đám mây vật lý còn được biết đến là máy chủ ảo chuyên dụng.

3. Vì sao nên sử dụng công nghệ Cloud server?

Tăng cường tối đa bảo mật

Sự bùng nổ thông tin chóng mặt ngày nay bên cạnh những lợi ích không thể chối cãi lại mang đến 1 vấn đề khác cần đối mặt: chính là khả năng bảo mật thông tin. Đối với 1 Doanh nghiệp mà nói thì bảo mật thông tin là một ưu tiên hàng đầu. Với nền tảng điện toán đám mây, thì mức độ bảo mật của Cloud Server được nâng lên gấp nhiều lần so với hệ thống máy chủ thông thường nhờ khả năng mã hóa và sao lưu định kỳ thông tin.

Điều đó có nghĩa là bất kể điều gì có xảy ra với ổ cứng của máy chủ đi chăng nữa như bị đánh cắp hay dính virus thì mọi dữ liệu của công ty bạn vẫn an toàn trên các đám mây. Thêm vào đó, việc chuyển giao file cũng trở nên bảo mật hơn với Cloud Server khi không còn phải sử dụng email qua lại nữa, tránh các thông tin nhạy cảm có thể bị "rò rỉ" hoặc lan truyền.

Làm việc tập trung

Việc cơ sở dữ liệu của bạn được quy về một mối trên đám mây cho phép sự hợp tác và chia sẻ công việc giữa các bên được dễ dàng hơn. Các thể thức giao tiếp nội bộ cũng được cải thiện, tăng tốc, và hiệu quả hơn. Bất kể hệ thống công ty khách hàng hay nhà cung cấp của bạn thiết lập ra sao thì mọi người cũng đều làm việc trên cùng một hệ dữ liệu dưới cùng một hình thức trong cùng một thời điểm. Điều này tạo ra những khác biệt lớn về tốc độ và tính nhất quán của toàn bộ dự án.

Với nền tảng đám mây, khi sử dụng Cloud Server bạn hoàn toàn có thể tích hợp các công  cụ sẵn có vào hệ thống hay dễ dàng chuyển giao dữ liệu thông qua API hoặc đấu nối với lựa chọn tự động hóa quy trình thực hiện.

Truy cập mọi lúc, mọi nơi

Công việc của bạn với Cloud Server hoàn toàn có thể được thực hiện ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào chỉ cần có kết nối internet. Bởi bạn không còn nhất thiết phải đến nơi làm việc nữa, nhân viên của bạn cũng có nhiều tự do hơn và làm việc linh hoạt hơn. Điều này sẽ hoàn toàn không xảy ra với việc sử dụng máy chủ cố định. Thêm vào đó, với việc bảo trì hay nâng cấp hệ thống thì các máy chủ chuyên dụng sẽ có quãng thời gian chết, kéo theo các hoạt động cũng đình trệ theo. Trong khi đó, Cloud Server không có bất cứ khoảng thời gian trống nào mà ngược lại, việc nâng cấp sẽ được diễn ra tự động ngay cả khi người dùng vẫn đang thao tác trên đó.

Quy mô không giới hạn

Cloud Server có một lợi thế vượt trội là quy mô có thể thay đổi một cách llinh hoạt theo quy mô của Doanh nghiệp. Nó có thể nở rộng hay co rút lại tùy thuộc vào sự phát triển và nhu cầu của bạn. Điều này vẫn có thể thực hiện được với hệ thống máy chủ cố định nhưng đương nhiên sẽ tốn kém chi phí, thời gian và kèm theo là các quy trình rối rắm.

Sử dụng Cloud Server trong khi đó chỉ cần chi trả theo từng tháng với các gói dịch vụ có thể điều chỉnh theo yêu cầu cụ thể của người dùng. Vậy nên, khi Doanh nghiệp mở rộng thì nền tảng dịch vụ cũng sẽ mở rộng theo và trong trường hợp bạn muốn thu hẹp quy mô, bạn cũng sẽ chỉ phải chi trả theo đúng nhu cầu sử dụng mà thôi.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Đây là lợi ích thiết thực nhất và lớn nhất mà Doanh nghiệp chắc chắn sẽ đạt được với Cloud Server. Những thiết bị đắt đỏ giờ đây sẽ trở thành dĩ vãng. Không những thế, bạn còn tiết kiệm được nguồn chi phí không hề nhỏ dành cho những dịch vụ bảo trì hay nhân viên IT lương cao. Hệ thống sẽ được chăm sóc bởi cắc nhà cung cấp và cho bạn thêm nhiều thời gian, tiền bạc, công sức để để tâm đến những vấn đề quan trọng của tổ chức.

Điều đặc biệt là tất cả các lợi ích mang lại từ công nghệ Cloud server đều có tính dài hạn, hay có thể nói đó là một sự đầu tư khôn ngoan – chi phí thấp nhưng lợi ích nhiều. Có lẽ đến đây, việc quyết định có nên áp dụng Cloud server cho Doanh nghiệp hay không đã khá rõ ràng, vấn đề còn lại chỉ là thời gian mà thôi. Tuy nhiên, áp dụng càng sớm thì đương nhiên lợi ích đạt được càng nhanh.

Cloud server - Máy chủ đám mây là gì? Vì sao nên sử dụng Cloud server? - Ảnh 2.

3. Các tùy chọn của Cloud Server

Máy chủ ảo (Virtual servers) so với máy chủ vật lý (physical servers)

Máy chủ vật lý (kim loại trần) sẽ phù hợp và tốt nhất cho những doanh nghiệp có khối lượng công việc mang tính chuyên sâu về dữ liệu. 

Ngược lại, các máy chủ ảo phù hợp hơn cho khối lượng các công việc có tính biến đổi cao.

Ảo hóa

Cloud servers có thể là vật lý hoặc ảo. Các tùy chọn phần mềm ảo hóa bao gồm VMware, Parallels và Hyper-V.

Tùy chỉnh

Cloud server có khá nhiều tùy chọn tùy chỉnh, chẳng hạn như điều chỉnh sức mạnh xử lý sao cho mạnh mẽ hơn, thêm RAM bổ sung và thêm sức mạnh backup.

Bảo mật

Các tùy chọn bảo mật cho máy chủ đám mây bao gồm tường lửa, phần mềm chống vi-rút, giám sát và bảo vệ chống xâm nhập máy chủ.

Nguồn: Tech.vccloud.vn

Có thể bạn quan tâm: Cloud vps là gì? Lựa chọn vps, cloud vps hay cloud server?

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly IT Cloud tại đây.