Trang chủ Development

Tìm hiểu về khái niệm Infrastructure as code

Công nghệ Infrastructure as code

Infrastructure as code - Cơ sở hạ tầng như mã code, còn được gọi là IaC, là một mô hình thiết lập và triển khai công nghệ trong đó các nhà phát triển hoặc nhóm vận hành tự động quản lý và cung cấp các gói công nghệ cho ứng dụng thông qua phần mềm, thay vì sử dụng quy trình thủ công để cấu hình các thiết bị phần cứng và hệ điều hành rời rạc như trước kia. Cơ sở hạ tầng dưới dạng mã đôi khi được gọi là cơ sở hạ tầng được lập trình hoặc cơ sở hạ tầng phần mềm xác định.

Khái niệm cơ sở hạ tầng dưới dạng mã tương tự như các tập lệnh lập trình, được sử dụng để tự động hóa các quy trình CNTT.

Tuy nhiên, các script chủ yếu được sử dụng để tự động hóa một loạt các bước tĩnh phải được lặp lại nhiều lần trên nhiều máy chủ. Cơ sở hạ tầng dưới dạng mã sử dụng ngôn ngữ đặc tả hoặc ngôn ngữ lập trình cao hơn để việc code các quy trình triển khai được linh hoạt và dễ thích ứng trong mô hình hơn.

Ví dụ, các tính năng infrastructure-as-code bao gồm Ansible, 1 công cụ IT để cấu hình và quản lý, có thể cài đặt máy chủ MySQL, xác minh rằng MySQL đang chạy đúng, tạo tài khoản người dùng và mật khẩu, thiết lập cơ sở dữ liệu mới và xóa cơ sở dữ liệu không cần thiết.

Quá trình tự động hóa cơ sở hạ tầng nền tảng code gần giống với trình tự thiết kế phần mềm trong thực tế, trong đó các nhà phát triển sẽ kiểm soát các phiên bản mã thật cẩn thận, lặp lại thử nghiệm và kiểm soát triển khai cho đến khi phần mềm được giải trình và thông qua để xuất bản.

Tìm hiểu về khái niệm Infrastructure as code - Ảnh 1.

Lợi ích Infrastructure-as-code

Các nhà phát triển phần mềm có thể sử dụng mã code để cung cấp và triển khai các máy chủ và ứng dụng, thay vì phải dựa vào quản trị viên hệ thống như trong môi trường DevOps. Một nhà phát triển có thể viết một quy trình Infrastructure-as-code để xuất bản và triển khai ứng dụng mới để đảm bảo chất lượng hoặc triển khai thử nghiệm trước khi chuyển giao cho bên tiếp quản triển khai trực tiếp trong sản xuất.

Việc thiết lập cơ sở hạ tầng được viết dưới dạng mã, có thể trải qua cùng một phiên bản quản trị, kiểm tra tự động và các bước khác trong pipeline tích hợp liên tục và phân phối liên tục (CI/CD) mà các nhà phát triển vẫn sử dụng cho mã ứng dụng.

Tìm hiểu về khái niệm Infrastructure as code - Ảnh 2.

Một tổ chức có thể chọn kết hợp cơ sở hạ tầng dưới dạng mã với các container, để tách ứng dụng khỏi cơ sở hạ tầng ở cấp hệ điều hành. Do hệ điều hành và cơ sở hạ tầng phần cứng được cung cấp tự động và ứng dụng được gói gọn trên nó, các công nghệ này được cho là giúp bổ sung cho các mục tiêu triển khai đa dạng, như thử nghiệm, lên khung quy trình và sản xuất.

Mặc dù Infrastructure-as-code đem lại nhiều lợi ích, tuy nhiên mô hình này vẫn tồn tại những bất lợi tiềm tàng. Công nghệ đòi hỏi các công cụ bổ sung, chẳng hạn như một hệ thống quản lý cấu hình, có thể đưa vào các learning curve và không gian lỗi. Bất kỳ lỗi nào cũng có thể sinh sôi và lan truyền nhanh chóng qua hệ thống các máy chủ, do đó, cần thiết phải giám sát và kiểm soát toàn bộ phiên bản cũng như thực hiện kiểm tra trước khi phát hành toàn diện.

Nếu quản trị viên thay đổi cấu hình máy chủ không theo cấu hình Infrastructure-as-code đã định trước, có thể xảy ra tình trạng bị trôi cấu hình. Điều quan trọng là tích hợp đầy đủ cơ sở hạ tầng dưới dạng mã vào quản trị hệ thống, các hoạt động vận hành và trong môi trường DevOps thực tiễn với các chính sách và quy trình được lập thành văn bản.

Theo BizFly Cloud 

>> Có thể bạn quan tâm: Mã nguồn mở là gì? Tại sao mã nguồn mở có tầm quan trọng không thể thiếu?

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.