Trang chủ Kiến thức cơ bản

Chromium là gì? Chromium khác với Chrome như thế nào?

Chrome là trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới, nhưng sẽ không có Chrome nếu không có sự tồn tại của Chromium - một dự án open source project làm nền tảng cho Chrome.

Tên gọi ChromeChromium là tương tự nhau nhưng chúng lại đại diện cho hai web browsers khác nhau, tuy nhiên chúng vẫn có các mối liên hệ qua lại, cái này dẫn đến cái kia.

Trình duyệt Chromium là gì?

Chromium không chỉ là tên của một trình duyệt, mà nó còn là tên của open-source project tạo ra source code được Chrome sử dụng. Google là người đứng sau lưng Chromium - dự án được khởi động khi Google ra mắt Chrome vào tháng 9 năm 2008, nhưng vì code là open-source, nên kể cả những người không trực thuộc cũng đóng góp vai trò cho dự án Chromium này. (Bên cạnh đó còn có Một dự án nguồn mở riêng biệt nhưng có liên quan được gọi là Chromium OS, đây là nền tảng cho hệ điều hành Chrome OS của Google).

>> Tham khảo thêm: Mã nguồn mở là gì? Tại sao mã nguồn mở có tầm quan trọng không thể thiếu?

Google thêm proprietary code vào Chromium, như cơ chế cập nhật tự động của trình duyệt, chẳng hạn như Adobe Flash để tạo Chrome.

Chromium khác với Chrome như thế nào?

Chromium là subset của Chrome. Mọi thứ trong Chromium đều có trong Chrome nhưng không phải mọi thứ trong Chrome đều có trong Chromium.

Sự khác biệt rõ ràng nằm trong các dịch vụ đi kèm mà Google cung cấp, như cơ chế cập nhật hoặc hỗ trợ tích hợp cho các công nghệ như Adobe Flash Player và các thành phần quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) cho phép Chrome phát nội dung có bản quyền.

Nhưng sự khác biệt lớn nhất không nằm trong tính năng hay danh sách hỗ trợ của trình duyệt, mà là trong tính ổn định vốn có của chúng. Chromium là bản thô, và không chỉ xung quanh các edges. Thực tế, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chromium thậm chí còn dễ bị treo hơn cả phiên bản Chrome cũ hơn. Google nói như vậy.

Sự khác biệt thứ hai và cũng là lý do làm cho người dùng lựa chọn sử dụng Chromium đó là Chromium thu thập và chuyển ít thông tin đến Google hơn Chrome.

Chrome có thể gửi báo cáo sự cố và thống kê sử dụng cho Google, trong khi Chromium không thể làm điều này. Trong Chrome, collection và transmission bị tắt theo mặc định. (Chúng có thể được kích hoạt từ bảng cài đặt của trình duyệt.) Chromium, mặt khác, thiếu hoàn toàn các tính năng này.

Cách download Chromium

Tải xuống bản sao Chromium từ https://download-chromium.appspot.com/.

Trang sẽ tự động nhận ra hệ điều hành đang chạy và cung cấp phiên bản Chromium thích hợp. Nếu không, hãy chọn từ danh sách ở cuối trang: Windows x86, Windows x64, Mac, Linux x86 và Linux x64.

>> Tìm hiểu thêm: Hệ điều hành là gì? Mục tiêu và chức năng của hệ điều hành

Trang web sẽ mất vài phút để xác định build number và age hiện tại. Đối với phiên bản Windows và Linux, người dùng cũng có thể nhấp vào liên kết "Last Known Good Revision" ở gần cuối trang để truy xuất Chromium.

Chromium là gì? Chromium khác với Chrome như thế nào? - Ảnh 1.

Có thể chạy Chromium và Chrome trên cùng một hệ thống không?

Chromium có thể chạy cùng một lúc và trên cùng một hệ thống với Chrome. Bạn không cần phải gỡ cài đặt Chrome để thêm Chromium vào máy, giống với cách hoạt động nhiều "channels" của Chrome hoạt động trên một máy tính Windows. (Ví dụ: một người có thể chạy "Canary" build của Chrome dành cho Windows cùng với phiên bản "Stable" của trình duyệt).

Chromium thiếu những gì mà Chrome có?

Các tính năng và chức năng quen thuộc của Chrome nhưng lại không có trong trình duyệt Chromium có thể kể đến là:

- Google Update của Google, dịch vụ cập nhật và cơ chế trong trình duyệt tự động làm mới ứng dụng bất cứ khi nào có bản cập nhật bảo mật hoặc nâng cấp tính năng mới. Ngược lại, Chromium không hề tự động cập nhật, do đó, khi Google phát hành các bản vá bảo mật, trình duyệt sẽ không tự cập nhập trừ khi người dùng dành thời gian tải xuống phiên bản mới hơn.

- Adobe Flash Player, được lưu vào Chrome và tự động cập nhật trong trình duyệt. Người dùng Chromium có thể cài đặt plugin Flash theo cách thủ công từ trang web của Adobe và phải làm mới bằng cách sử dụng dịch vụ cập nhật của Flash.

- Hỗ trợ cho mô-đun quản lý quyền kỹ thuật số Widevine (DRM, Support for the Widevine digital rights management). Chromium không thể phát nội dung của Netflix, vì dịch vụ đó dựa vào Widevine để sao chép nội dung stymie.

Bảo mật trong Chromium

Các lỗ hổng thường xuyên được vá trong Chromium, vì vậy Chromium cũng có khả năng bảo mật như Chrome.

Nhưng Chromium thiếu cơ chế cập nhật, có nghĩa là mọi bản vá bảo mật được áp dụng cho mã nguồn sẽ không được phản ánh trong bản sao Chromium của người dùng trừ khi người dùng tải xuống phiên bản sau này theo cách thủ công. Sự thiếu sót của một dịch vụ cập nhật là mối đe dọa bảo mật lớn nhất đối với Chromium.

Làm thế nào để gỡ bỏ Chromium?

Trong Windows 10, gõ uninstall vào trường tìm kiếm trên desktop , sau đó khi ""Add or remove programs" hiện lên trong kết quả, hãy click vào. Nhấp vào mục Chromium, nhấp vào nút Uninstall và trong hộp thoại tiếp theo, xác nhận hành động bằng cách nhấp vào nút Uninstall ở đó.

Trên macOS, hãy chọn Applications folder trong Finder, nhấp chuột phải vào Chromium và chọn "Move to Trash".

Các lựa chọn thay thế cho Chromium là gì?

Đối với những người muốn xem xét kết quả của Dự án Chromium và không quan tâm đến vấn đề không ổn định, lựa chọn tốt nhất cho Windows hoặc macOS là "Stable" channel của Chrome.

Chromium là gì? Chromium khác với Chrome như thế nào? - Ảnh 2.

Không giống như Chromium, Canary được cập nhật tự động và bao gồm bộ đầy đủ các tính năng của Chrome và các dịch vụ phụ trợ, chẳng hạn như đồng bộ hóa device-to-device browser Giống như Chromium, Canary thường xuyên được làm mới mỗi ngày, vì vậy nó đại diện cho một cái nhìn về tương lai của "Stable" channel của Chrome. Bạn có thể tải xuống Canary từ Chrome tại đây (https://www.chromium.org/getting-involved/dev-channel). Google không cung cấp Linux Canary. Thay vào đó, người dùng có thể chạy "Dev" channel build của Chrome.

Nguồn: Tech.vccloud.vn

>> Có thể bạn quan tâm: WWW là gì? World wide web có phải là internet?