Trang chủ Security

8 mẹo bảo vệ dữ liệu khi sử dụng điện toán đám mây

Ngày nay, chúng ta hiếm khi sử dụng những thiết bị lưu trữ ngoài như: USB, đĩa, thẻ nhớ... để lưu trữ tài liệu mà thay vào đó Cloud (giải pháp lưu trữ trực tuyến) đã trở thành nơi mọi ngưởi sử dụng để lưu trữ, chia sẻ dữ liệu. Từ Google Drive đến Dropbox, đã có nhiều giải pháp lưu trữ điện toán đám mây trực tuyến ra đời cung cấp cho chúng ta nhiều sự lựa chọn cũng như độ tùy biến cao khi có thể truy cập dịch vụ bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào chỉ cần có kết nối interntet.

Không thể phủ nhận việc sử dụng những giải pháp lưu trữ trực tuyến là vô cùng tiện lợi, tuy nhiên việc tải lên dữ liệu cá nhân của bạn cho nhà cung cấp chắc chắn sẽ làm tăng mối lo ngại về bảo mật. Bạn sẽ không bao giờ có thể chắc chắn được rằng những người khác không thể truy cập vào thông tin dữ liệu nhạy cảm của bạn.

Vấn đề đảm bảo bảo mật trên điện toán đám mây đã trở thành vấn đề nóng, thu hút nhiều sự quan tâm của các chuyên gia an ninh mạng, nhà cung cấp dịch vụ và không thể kể đến là những kẻ tấn công mạng thu lợi bất chính từ việc đánh cắp dữ liệu. Chính vì lý do đó, việc tự bảo vệ mình trước những rủi ro là điều cần thiết. Dưới đây là một 8 mẹo thiết thực nhất để bạn có thể bảo vệ dữ liệu của mình được lưu trữ trên Cloud.

    Sao lưu dữ liệu

Quy tắc đàu tiên khi thực hiện quản lý dữ liệu là việc sao lưu dữ liệu thường xuyên. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất, bạn nên tạo bản sao điện tử cho bất kỳ dữ liệu nào của bạn để bạn có thể truy cập chúng ngay cả khi bản gốc bị mất hoặc hổng. Có rất nhiều dịch vụ lưu trữ trực tuyến trên đám mây có mặt trên thị trường hiện nay, điều đó có nghĩa rằng bạn có thể thiết lập một số tài khoản đảm mây dành riêng cho mục đích sao lưu dữ liệu.

Ngoài việc lưu trữ bản sao lưu dữ liệu trực tuyến, bạn cũng nên tạo một bản sao lưu dữ liệu trên thiết bị vật lý như ổ cứng, ổ đĩa, ổ cứng di động của bạn. Điều này đảm bảo việc bạn có thể truy cập dữ liệu ngay cả khi bạn không có kết nối internet hoặc đường truyền internet không ổn định.

2. Tránh lưu trữ thông tin nhạy cảm

Vấn đề đảm bảo quyền riêng tư cá nhân trên Internet luôn là vấn đề nhức nhối gây nhiều tranh cãi. Do đó, bạn không nên tin tưởng vào việc lưu trữ những tập tin bí mật hoặc thông tin nhạy cảm của mình trên cloud. Điều này có vẻ hoang tưởng, tuy nhiên việc đánh cắp thông tin cá nhân đang tăng lên và bạn sẽ không lường hết được thiệt hại của việc lộ thông tin nhạy cảm gây nên.

Thực tế cho thấy bạn không thể giảm sát dữ liệu nhạy cảm của bạn 24/7 cho nên bạn chỉ nên lưu trữ những tập tin mà bạn cần truy cập thường xuyên và tránh đưa những tài liệu có chứa mật khẩu hoặc tài khoản trực tuyến hay thông tin cá nhân như số thẻ tin dựng, số hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân, địa chỉ nhà lên internet… Nếu bạn vẫn muốn tải những tập tin đó, bạn cần phải mã hóa trước khi lưu chúng lên trên cloud server.

Ảnh 1.

3. Sử dụng dịch vụ Cloud có mã hóa dữ liệu của bạn

Một trong những cách đơn giản nhất để bảo đảm quyền riêng tư của bạn là sử dụng dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây có mã hóa dữ liệu lưu trữ của bạn. Giải pháp này sẽ cung cấp một lớp bảo mật bổ sung để yêu cầu giải mã dữ liệu của bạn trước khi cấp quyền truy cập vào dữ liệu. Thậm chí, giải pháp này sẽ bảo vệ dữ liệu của bạn an toàn với cả nhà cung cấp dịch vụ hoặc quan trị viên. Mặc dù việc mã hóa dữ liệu lưu trữ trên đám mây đã đủ tốt nhưng sẽ tốt hơn nếu dịch vụ lưu trữ đám mây cũng đảm bảo mã hóa trong quá trình dữ liệu được tải lên và tải xuống. Với việc bổ sung thêm một bước mã hóa và giải mã dữ liệu của bạn, việc thực hiện đồng bộ hóa các tệp của bạn trên ổ đĩa với dữ liệu lưu trữ trên đám mây sẽ mất nhiều thời gian hơn

4. Mã hóa dữ liệu trước khi tải chúng lên đám mây

Nếu bạn sử dụng một dịch vụ lưu trữ đám mây mà không hỗ trỡ mã hóa dữ liệu, bạn cần phải sử dụng một công cụ từ bên thứ ba để thực hiện mã hóa. Tất cả những việc bạn cần phải là tải một ứng dụng mã hóa dữ liệu, tạo khóa, mật khẩu và thực hiện mã hóa toàn bộ dữ liệu của mình trước khi tải chúng lên đám mây.

5. Đọc kỹ điều khoản của nhà cung cấp dịch vụ

Bên cạnh việc lưu trữ dữ liệu, một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây cho phép bạn chia sẻ ảnh và tập tin của mình với người khác. Điều này chắc chắn có vẻ hấp dẫn, nhưng đôi khi các dịch vụ này đi kèm với những yêu cầu khác đi kèm.

Ví dụ: Vào năm 2011, Twitpic đã viết trong điều khoản sử dụng của họ rằng việc chia sẻ hình ảnh của bạn trên dịch vụ của họ sẽ cho họ quyền “sử dụng hoặc phân phối” những hình ảnh đó. Mặc dù không phải là dịch vụ lưu trữ đám mây chuyên dụng, nhưng Twitpic là một ví dụ cho thấy chúng ta cần phải đọc kỹ điều khoản sử dụng của nhà cung cấp dịch vụ. Bạn hãy cố gắng nghiên cứu kỹ điều khoản của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trước khi quyết  định sử dụng chúng để tránh gặp phải những sai lầm tương tự.

6. Sử dụng mật khẩu mạnh/ xác thực hai bước

Đây là một trong những giải pháp đơn giản mà hiệu quả trong việc bảo vệ bạn khỏi bị tấn công bởi tội phạm mạng. Bạn cần phải chắc chắn rằng mật khẩu của bạn không bị dễ đoán. Có rất nhiều thủ thuật trên Internet nói về việc tạo một mật khẩu tốt đủ mạnh. Ngoài việc sử dụng mật khẩu có độ dài hơn 8 ký tự và duy nhất, bạn cần phải đảm bảo đổi nó thường xuyên và không sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản dịch vụ trực tuyến khác nhau.

Ảnh 2.

Ngoài ra, việc sử dụng xác minh hai bước an toàn hơn nếu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây của bạn sử dụng đang hỗ trợ. Hiện nay, hầu hết những dịch vụ lưu trữ đám mây nổi tiếng đều hỗ trợ xác minh hai bước. Ngoài việc nhập mật khẩu như bình thường, bạn còn phải cung cấp mã số bị mật được nhà cung cấp gửi cho bạn thông qua số điện thoại.

7. Thận trọng với hành vi sử dụng Internet của bạn

Đôi khi, bảo mật dữ liệu lưu trữ trên đám mây của bạn phụ thuộc vào hành vi bạn sử dụng internet, đặc biệt là trên các máy tính công cộng hoặc những mạng Internet công khai. Khi sử dụng máy tính công cộng, bạn có chọn không lưu mật khẩu và đảm bảo rằng đăng xuất sau khi sử dụng dịch vụ hay không? Ngoài ra, bạn không thể đảm bảo được máy tính công cộng có an toàn, không chưa mã độc hay không.

Mặt khác, việc bạn hay sử dụng Internet tại các điểm phát Wifi công cộng, hoặc quán cafe cũng tăng phần rủi ro với dữ liệu lưu trữ trên đám mây của bạn. Dữ liệu bạn truyền qua internet có thể bị tin tặc chặn bắt từ đó dẫn tới lộ mật khẩu và dữ liệu bị truy cập trái phép. Nếu có sử dụng internet tại các điểm phát internet công cộng bạn cần phải mã hóa đường truyền trước khi sử dụng.

8. Bảo vệ hệ thống của bạn bằng phần mềm Anti-virus

Mặc dù bạn sử dụng một dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây có nhà cung cấp dịch vụ mà bạn tin tưởng thì đôi khi điểm yếu lại xuất phát từ chính máy tính mà bạn đăng nhập để sử dụng dịch vụ. Nếu bạn không  bảo vệ hệ thống của bạn, bạn có thể bị tấn công thông qua những lỗ hổng phần mềm từ đó dẫn tới việc máy tính bị tin tặc kiểm soát, đánh cắp dữ liệu, tài khoản đăng nhập…

Bằng việc sử dụng phần mềm anti-virus sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro bị tấn công bởi tin tặc và các phần mềm mã độc.

>> Có thể bạn quan tâm: Một vài thủ thuật đảm bảo an toàn cho Wordpress