Trang chủ Cloud Computing

5 lý do doanh nghiệp cần sử dụng load balancer

Cân bằng tải đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong bất kỳ tổ chức nào đòi hỏi năng suất duy trì ở mức độ cao. Dưới đây là năm lý do doanh nghiệp cần phải sử dụng bộ cân bằng tải.

Lý do 1: Công ty của bạn đang phát triển và quy mô không ngừng mở rộng

Công ty không ngừng phát triển và mở rộng quy mô, đây quả thực là điều rất đáng mừng nhưng thật không may, có một vấn đề kèm theo với hậu quả nghiêm trọng, đó chính là: quá tải máy chủ (network server overload). Vậy giải quyết vấn đề chắc chắn sẽ phát sinh này như thế nào đây? Bạn không thể để người dùng và khách hàng của doanh nghiệp bị từ chối khi truy cập vào các ứng dụng và website của doanh nghiệp, điều này sẽ gây nên một trải nghiệm người dùng kinh khủng cho khách hàng, họ sẽ nhớ mãi lần trải nghiệm tồi tệ này, thậm chí rời bỏ không bao giờ quay lại. Sau đây là những giải pháp bạn có thể cân nhắc: sử dụng freeware load balancers, software load balancers, dedicated hardware, hoặc virtual load balancers.

Giải pháp cân bằng tải cho phép bạn lập kế hoạch để xử lý việc tăng traffic đột biến bằng cách thêm các thiết bị vào network để có thể đảm bảo traffic được chuyển đến các máy chủ đang hoạt động và có dung lượng dự phòng. Tính năng "traffic cop" (tạm dịch: cảnh sát giao thông) này được gọi là Application Distribution Control (viết tắt ADC, tạm dịch: Kiểm soát phân phối ứng dụng) và đúng như tên gọi của nó, đây là cách hiệu quả nhất giúp máy chủ của doanh nghiệp luôn hoạt động, điều này giúp người dùng bên trong lẫn bên ngoài đều cảm thấy hài lòng.

Lý do 2: Số lượng người dùng không tăng nhưng lưu lượng truy cập tăng lên

Sẽ thật hoàn hảo và lý tưởng nếu lượng traffic này được tạo ra bởi các khách hàng mới có nhu cầu mua thêm sản phẩm dịch vụ từ website của doanh nghiệp, nhưng trong một số trường hợp sự gia tăng này đa số được tạo ra bởi lượng tải nội bộ. Tuy nhiên, dù lưu lượng truy cập có đến từ nội bộ và/hoặc bên ngoài, đều chứng tỏ doanh nghiệp đang hoạt động mạnh mẽ và nhu cầu cho của người dùng truy cập vào hệ thống đang tăng lên, lúc này công ty cần phải đáp ứng để phục vụ lượng truy cập này.

Vậy vấn đề phát sinh trong trường hợp này là gì? Bạn cần phân tích server load để kiểm tra hoạt động của server. Các máy chủ khác nhau sẽ bị ảnh hưởng bởi lưu lượng truy cập cao hơn vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Trong trường hợp này, load balancer rất cần thiết để cân bằng lưu lượng và đảm bảo rằng các phiên mới được đưa đến các máy chủ có đủ dung lượng dự phòng, giúp các máy chủ quá tải có thể khắc phục sự cố thành công và sau đó hoạt động trở lại, sẵn sàng khả dụng cho các phiên mới tiếp theo.

Hãy cùng xem xét một ngày làm việc điển hình của doanh nghiệp thông qua ví dụ sau đây. Mỗi sáng, nhân viên đến và truy cập các email server bằng cách gửi và nhận tin nhắn, tạo ra lượng email traffic. Vào các buổi sáng diễn ra các hội nghị video thì lưu lượng truy cập truyền thông hợp nhất (unified communication, viết tắt UC) tăng lên. Khách hàng và nhà cung cấp truy cập vào cổng và các trang web thương mại điện tử của doanh nghiệp với số lượng ngày càng tăng. Quá trình này lặp lại vào buổi chiều cho đến khi ngày làm việc kết thúc, traffic sẽ giảm dần vào cuối ngày. Nếu bạn đang sử dụng load balancer, traffic sẽ được chuyển thẳng đến các máy chủ đang khả dụng và có độ sẵn sàng cao.

Lý do 3: Cân bằng tải trên các máy chủ phân phối toàn cầu - nghĩa là thực hiện cân bằng tải máy chủ toàn cầu (global server load balancing, viết tắt: GSLB)

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng máy chủ phân phối toàn cầu, điều quan trọng doanh nghiệp cần lưu ý đó là phải đảm bảo rằng các máy chủ này có thể cung cấp dịch vụ làm hài lòng được tất cả người dùng. Do đó doanh nghiệp nên tìm kiếm các giải pháp "Geo" (theo địa lý) từ các nhà cung cấp cân bằng tải.

Một số nhà cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp local load balancer có thể được cấu hình để hoạt động như một "Geo". Một số khác phát triển một bộ cân bằng tải cụ thể được tối ưu hóa để hoạt động như một "Geo", hướng lưu lượng truy cập đến các ocal load balancer. Sự khác biệt giữa hai nhà cung cấp dịch vụ này thể hiện ở: giá cả và chức năng. Bộ cân bằng tải cụ thể được tối ưu hóa để hoạt động như một "Geo" hoạt động hiệu quả hơn.

Lý do 4: Bạn không thể quyết định có ảo hóa môi trường không

Khi bạn đã cấu hình các virtual machine application trên một máy chủ, điều gì sẽ xảy ra nếu máy chủ đó gặp sự cố? Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách thiết lập máy chủ thứ hai ở chế độ High Availability (HA). Tuy nhiên, nếu người dùng hoặc client đang trong phiên làm việc với máy chủ chính, bất ngờ máy chủ chính này gặp sự cố thì tất cả input của người dùng và client (chẳng hạn như đơn đặt hàng) sẽ bị biến mất, do các máy chủ gặp sự cố đó không thể chuyển phiên liên tục từ máy chủ này sang máy chủ khác trong chế độ HA cho tất cả các ứng dụng.

Giải pháp cho vấn đề này đó là triển khai giải pháp HA load-balancing. Hãy đảm bảo chọn giải pháp Virtual Load Balancer có sẵn cho VMware và Microsoft Hyper-V với GUI và bảng điều khiển quản lý giống nhau.

Lý do 5: High availability với chi phí thấp

Các doanh nghiệp đang hướng tới môi trường truyền thông hợp nhất, trong đó e-mail, voice, document, và instant messaging đều có thể được tích hợp. Các thiết bị UC là cần thiết để hỗ trợ Microsoft Lync có tính sẵn sàng cao cho failover. Nếu một máy chủ bị lỗi, lưu lượng cần phải được chuyển hướng đến máy chủ hoạt động tốt nhất. Trong ví dụ này, doanh nghiệp sẽ phải chi một khoản thanh toán tối thiểu 10.000 đô cho tất cả các giấy phép.

Với load balancer có "stateful failover" (chuyển đổi dự phòng trạng thái) được tích hợp, doanh nghiệp sẽ không cần đến các giấy phép Microsoft SQL Server đắt tiền đỏ. Lựa chọn tối ưu nhất đó là một bộ cân bằng tải có cấu hình HA ở dạng ảo hoặc phần cứng.

Nguồn: tech.vccloud.vn

>> Có thể bạn quan tâm:  Sử dụng NGINX như một Load Balancer

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.